Thông tin về Luật Bản quyền/Thương hiệu

Một trong những vi phạm xảy ra nhiều nhất mà chúng tôi ghi nhận tại SunFrog là luật bản quyền và thương hiệu liên quan đến các trang phục thể thao. Trước khi tạo nên một thiết kế mới, chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn về việc vi phạm bản quyền/thương hiệu để các bạn tham khảo. Trước khi sử dụng tên, màu sắc, biểu tượng hoặc thương hiệu của một đội bóng, việc xác định xem sản phẩm có thể được cấp phép chính thức hay không là điều hết sức quan trọng.

Bạn phải tránh hoàn toàn việc sử dụng tên của đội bóng, tuy nhiên vẫn có những vi phạm khác có thể khiến thiết kế của bạn bị gỡ bỏ. Thiết kế dưới đây là một ví dụ về hành vi xâm phạm bởi chúng đã sử dụng màu sắc và logo đã được đăng ký bản quyển của câu lạc bộ Baylor Bear.

Màu sắc của đội được bảo vệ giống như một nhãn hiệu. Màu sắc cung cấp dấu hiệu nhận biết trong một tổ chức. Điều này giúp khách hàng dễ dàng xác định được các dòng sản phẩm và hàng hóa mới đang được họ bày bán. Thông thường, màu sắc và sự phối màu rất hữu ích trong việc phân biệt thương hiệu từ xa. Điều này đặc biệt đúng khi đó là màu sắc duy nhất.

NFL/NCAA và các hiệp hội người tham gia của họ sở hữu quyền thương hiệu ở hầu như mọi khía cạnh: tên, logo và màu sắc. Nếu bị phát hiện vi phạm thương hiệu, các bên liên quan có thể phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý để hoàn trả lợi nhuận cho NFL từ việc bán hàng, lệ phí cấp giấy phép và thậm chí cả chi phí hầu tòa. Mặc dù hình ảnh dưới đây không sử dụng tên hay màu sắc, nhưng chiếc áo này vẫn được coi là xâm phạm luật thương hiệu bởi chữ “Watt” đề cập đến một thành viên của Hiệp hội các cầu thủ NFL. Watt là một thành viên trong nhóm Texas Houston, do đó, nó thuộc nhãn hiệu NFL PA của họ.

Bản quyền và Thương hiệu

 

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Bản quyền và Thương hiệu? Thương hiệu là một dấu hiệu (từ, cụm từ, biểu tượng, thiết kế, nhãn hiệu, hoặc sự kết hợp của những điều trên) được sử dụng để xác định nguồn gốc sản phẩm và phân biệt chúng với các sản phẩm tương tự trong cùng lĩnh vực. Trong khi đó, Bản quyền không bao gồm tên, màu sắc, kiểu chữ, thiết kế,…

 

Bản quyền bao gồm nhưng không giới hạn với những điều sau:

 

 • Tác phẩm nghệ thuật (hai hoặc ba chiều)
 • Hình ảnh, thiết kế đồ họa, bản vẽ và các hình thức khác của hình ảnh
 • Bài hát, âm nhạc và các bản ghi âm
 • Sách, bản thảo, xuất bản phẩm và các công trình bằng văn bản khác
 • Phim, chương trình biểu diễn, và các nghệ thuật biểu diễn khác

Bản quyền được tự động bảo vệ cho các tác phẩm gốc của một tác giả từ thời điểm sáng tác và hình thành. Chúng ta không cần phải thực hiện bất kỳ điều gì để đảm bảo việc bảo vệ quyền tác giả; không cần đăng ký xuất bản hoặc sử dụng các thông báo. Điều này có nghĩa là một tác phẩm được tạo ra tại Mỹ phải đăng ký trước khi việc kiện tụng được ban hành. Nếu bạn cho rằng một tác phẩm bị đánh cắp bản quyền, vui lòng tham khảo Chính sách về Bản quyền và Quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi.

 

Áp dụng cho Quần áo

 

 1. Bất kỳ điều gì được in nổi ở mặt trước hoặc mặt sau của một chiếc áo thường được coi là tác phẩm nghệ thuật và có bản quyền riêng.
 2. Để có đủ điều kiện trở thành một nhãn hiệu, logo hay khẩu hiệu phải được sử dụng làm dấu hiệu chính cho thương hiệu đó. Việc xây dựng thương hiệu yêu cầu logo hoặc khẩu hiệu phải xuất hiện trong các thiết kế, được khâu vào dây thắt lưng, cổ và nẹp áo, túi hoặc trên các nhãn hàng, nhãn dán hoặc thẻ sản phẩm.
 3. Khi một thiết kế, logo hoặc khẩu hiệu được coi là tác phẩm nghệ thuật, mặc dù chúng có thể được bảo vệ bởi luật bản quyền, nhưng việc bảo vệ chỉ áp dụng đối với nguồn gốc của kết cấu nghệ thuật. Tất cả sự thay đổi về ý tưởng ban đầu đều được chấp nhận, miễn là thiết kế ban đầu không bị sao chép một cách trực tiếp. Các biến thể của phông chữ, vị trí và màu sắc là những thay đổi có thể được thực hiện.

 

Việc nhầm lẫn trên thị trường

 

Ảnh hưởng chính của việc vi phạm thương hiệu là “sự nhầm lẫn trên thị trường.” Luật pháp bảo vệ chống lại sự nhầm lẫn của người tiêu dùng bằng cách yêu cầu “đánh dấu” khác nhau đối với các sản phẩm và dịch vụ tương tự. Chủ sở hữu thương hiệu phải chứng minh một vài yếu tố quan trọng trong trường hợp vi phạm.

 • Sản phẩm sở hữu một nhãn hiệu hợp lệ
 • Người khác đã sử dụng nhãn hiệu của họ
 • Nhãn hiệu đã được sử dụng trong kinh doanh hàng hóa và dịch vụ
 • Nhãn hiệu đã được sử dụng để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

 

Quyền Công khai

Quyền Công khai cho phép một cá nhân được hưởng lợi từ việc người khác sử dụng tên, hình ảnh và chân dung của họ. Quyền Công khai ngăn chặn việc sử dụng thương mại trái phép các dấu hiệu nhận biết, bao gồm tên, hình ảnh hoặc chân dung. Việc bán áo có tên một cầu thủ của NFL, mà không nhận được sự cho phép sẽ vi phạm quyền công khai của họ.

Luật pháp cũng cấm sử dụng bất kỳ đặc điểm nhận dạng liên quan đến những người nổi tiếng. Việc sử dụng chân dung, lời nói hay bất cứ đặc điểm khác có thể khiến người tiêu dùng tin rằng đó là sản phẩm chính thức trong khi không nhận được sự cho phép, đều bị cấm. Ví dụ, chiếc áo Katie Perry này sẽ xâm phạm đến Quyền Công khai, trừ khi nhà thiết kế có sự cho phép của Katie Perry hay tổ chức chính thức của cô.
K2

Sự giống nhau gây nhầm lẫn

Nếu người tiêu dùng có khả năng bị nhầm lẫn về nguồn gốc của một sản phẩm hay dịch vụ, thì “việc nhầm lẫn” sẽ tồn tại, và nhãn hiệu đã bị vi phạm. Bất kỳ sản phẩm nào sử dụng chân dung hay đặc điểm nhận dạng của người nổi tiếng đều có thể khiến người tiêu dùng tin rằng sản phẩm đã được xác nhận chính thức bởi những người đó.

Sự nhái lại

 

Sự nhái lại là một phần quan trọng trong luật thương hiệu. Hành động nhái lại bao gồm việc bắt chước một tác phẩm nghệ thuật, văn học hay âm nhạc để tạo ra các hiệu ứng hài hước hay châm biếm. Nhiều tác phẩm nhái lại được bảo vệ theo điều luật “sử dụng hợp lý” bởi cả Luật Bản quyền và Thương hiệu, nhưng không phải tất cả các tác phẩm như vậy đều được bảo vệ.

pulp_simpson_sf2

Sử dụng hợp lý có nhiều khả năng được chấp nhận nếu chúng được sử dụng cho các mục đích phi thương mại, giáo dục, thay vì để thu lại lợi nhuận. Tòa án đã tuyên bố rằng các tác phẩm nhái lại cần phải thực sự tạo nên sự hài hước cho các tác phẩm gốc hoặc người sáng tác. Đối với nhãn hiệu hàng hoá, việc nhái lại là hành động vi phạm nếu người tiêu dùng không hiểu rõ về nguồn gốc của sản phẩm.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể duy trì các hành động pháp lý chống lại việc nhái lại sản phẩm thậm chí ngay cả khi:

 • Người tiêu dùng hiểu được nguồn gốc của sản phẩm
 • Người tiêu dùng không nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng nhái

Người tiêu dùng không nhầm lẫn rằng: người sáng tạo có liên kết với chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hoá

Sau khi nhận được hàng triệu lượt xem, Beastie Boys phản ứng với tuyên bố vi phạm bản quyền thương mại này, GoldieBox đáp trả bằng một vụ kiện chính thức. GoldieBox cho rằng họ được bảo vệ theo điều luật “sử dụng hợp lý” và họ chỉ cố gắng để “phá vỡ định kiến về giới và khuyến khích các cô gái trẻ tham gia vào các hoạt động thử thách trí tuệ của họ.”

Để đáp trả lại, Beastie Boys đã bày tỏ sự ủng hộ của họ về mặt lý tưởng, nhưng lưu ý rằng: “Đừng hiểu lầm, video của các bạn là một quảng cáo được thiết kế để bán sản phẩm và từ lâu, chúng tôi đã quyết định không cho phép âm nhạc và/hoặc tên của chúng tôi được sử dụng trong các quảng cáo sản phẩm. Khi chúng tôi cố gắng hỏi xem làm thế nào và tại sao bài hát “Girls” của chúng tôi lại được sử dụng trong quảng cáo của bạn trong khi chưa được sự cho phép, bạn đã kiện chúng tôi. “Di chúc từ một trong những thành viên cuối cùng trong nhóm cũng ủng hộ vụ kiện của họ nói rằng hình ảnh của ông chưa bao giờ được sử dụng cho quảng cáo hoặc các lợi ích thương mại. Cuối cùng, video đã được gỡ bỏ như một phần trong chiến dịch quảng cáo của họ và GoldieBox đã đưa ra lời xin lỗi.

Luật Bản quyền/Thương hiệu là một vấn đề phức tạp và tốt nhất chúng ta nên thận trọng tránh xa. Các luật sư luôn nỗ lực để bảo vệ khách hàng và tòa án thường sẽ thiên về phía chủ sở hữu nhãn hiệu. Việc theo đuổi các vụ kiện về thương hiệu hoặc bản quyền thường rất tốn kém. Luật Bản quyền và Thương hiệu cũng áp dụng đối với nhiều lĩnh vực lớn khác, chẳng hạn như ngành công nghiệp điện ảnh, ngành công nghiệp trò chơi video và các công ty lớn. Các đối tượng được chọn cho bài viết này là trường hợp phổ biến nhất, nhưng những luật lệ này không giới hạn ở những chủ đề đã được đưa ra.

Related Posts

Copyright/Trademark Information
SunFrog 101 – Vietnam
Design

No comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »